DẦU NHỚT GRESSOL_DẦU NHỜN HÀNG ĐẦU TẠI ĐỨC
DẦU NHỚT GRESSOL_DẦU NHỜN HÀNG ĐẦU TẠI ĐỨC
Trang chủNews ** Event › NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA DẦU NHỚT XE Ô TÔ
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA DẦU NHỚT XE Ô TÔ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA DẦU NHỚT XE Ô TÔ
9 10 1088

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA DẦU NHỚT XE Ô TÔ

Thứ tư, 02.08.2017 14:48
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA DẦU NHỚT XE Ô TÔ

Khi nào thì nên thay dầu ô tô? Và chọn loại dầu nhớt ô tô nào, giá cả và hiệu quả ra sao? Hãy cùng chúng tôi "Công ty cổ phần dầu hờn HD Việt Nam đại diện thương mại cho tập đoàn Dầu nhờn Gressol tại Đức" tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây.

Ngoài phụ tùng xe ô tô thì dầu nhớt là một trong những yếu tố quan trọng. Trên thị trường dầu nhớt Việt Nam hiện nay dành cho xe ô tô có bán rất nhiều chủng loại với nhiều thương hiệu và tiêu chuẩn dầu nhớt khác nhau. Tùy theo tình trạng sử dụng, tuổi thọ và kiểu động cơ mà người mua cần có những kiến thức cơ bản để lựa chọn loại dầu nhớt ô tô phù hợp. Sau đây là một số vấn đề cần lưu ý khi thay dầu nhớt cho “xế hộp” của bạn:

1. Chỉ số dầu nhớt

Chỉ số dầu nhớt là một trong những thông tin quan trọng cần phải lưu ý khi chọn mua dầu nhớt. Ảnh: petrodunes.com
Chỉ số dầu nhớt là một trong những thông tin quan trọng cần phải lưu ý khi chọn mua dầu nhớt. Ảnh: petrodunes.com

Các chỉ số dầu nhớt ô tô là một trong những thông tin về tiêu chuẩn dầu nhớt quan trọng mà người mua cần phải lưu ý. Các chỉ số này có thể được tìm thấy trên nhãn sản phẩm, bao gồm chỉ số về độ nhớt theo đánh giá của Hiệp hội Kỹ sư ô tô Hoa Kỳ (SAE – Society of Automotive Engineers) và chỉ số về tính năng theo Viện dầu khí Hoa Kỳ (API – American Petroleum Institute).

Chỉ số SAE thường được ký hiệu như SAE 0W-40 hoặc SAE 20W-50… Trong đó ‘W’ ký hiệu thay cho dầu đa cấp, có độ nhớt thỏa mãn ở nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau, dùng trong tất cả các mùa trong năm, khác với dầu đơn cấp chỉ đáp ứng được ở một nhiệt độ nhất định nào đó. Chữ số đứng trước ‘W’ cho biết nhiệt độ để dầu nhớt giúp động cơ khởi động tốt (tính theo nhiệt độ âm bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó) và chữ số sau ‘W’ cho biết độ nhớt của dầu ở 100 độ C (giá trị càng cao thì độ nhớt càng lớn), thường từ 30 đến 50. Tùy theo điều kiện và lộ trình xe chạy mà chọn dầu có thông số thích hợp. Ví dụ như xe chạy đường trường nhiều thì nên chọn thông số độ nhớt của dầu lớn, còn nếu đi nhiều trong nội thành thì dầu có thông số dầu nhỏ sẽ phù hợp hơn. Các loại dầu đơn cấp sẽ được ký hiệu như SAE 30, SAE 40… thích hợp sử dụng cho máy nông và công nghiệp.

Chỉ số API thường được ký hiệu bắt đầu bằng chữ ‘S’ hoặc ‘C’, trong đó ‘S’ là loại dầu dùng cho động cơ chạy xăng và ‘C’ là dùng cho động cơ Diesel, ví dụ như SA, SB, SC, CA, CB, CC…Cấp mới nhất hiện nay theo API là SN và CI. Các ký tự sau chữ ‘S’ hay ‘C’dùng để phân biệt các cấp và được xếp hạng theo bảng chữ cái, theo đó thứ tự chữ cái càng lớn thì càng tốt. Để biết được được loại dầu nào phù hợp với đặc điểm động cơ ô tô đang sử dụng, tốt nhất nên lắng nghe khuyến cáo từ các chuyên gia, nhờ kỹ thuật viên của hãng tư vấn cũng như lựa chọn các hãng dầu nhớt uy tín.

2. Dầu nhớt thông thường và dầu nhớt tổng hợp

Mặc dù các loại dầu nhớt ô tô hiện nay đều đạt tiêu chuẩn API và SAE nhưng dầu thông thường sẽ có ít các chất phụ gia hơn nên giá thành rẻ hơn rất nhiều so với dầu tổng hợp, thích hợp cho những người có nhu cầu thay dầu thường xuyên và số km thấp.

Dầu nhớt tổng hợp giúp động cơ ô tô hoạt động hiệu quả hơn dầu nhớt thông thường. Ảnh: lubricating-oil-manufacturer.uaesupplier.com
Dầu nhớt tổng hợp giúp động cơ ô tô hoạt động hiệu quả hơn dầu nhớt thông thường. Ảnh: lubricating-oil-manufacturer.uaesupplier.com

Trái lại, mặc dù giá nhớt và dầu tổng hợp đắt hơn gấp ba lần so với dầu nhớt ô tô thông thường, nhưng loại dầu này mang đến rất nhiều ích lợi cho động cơ vì giúp bôi trơn những chi tiết máy có khoang hở nhỏ nhất, từ đó giúp kéo dài thời gian sử dụng gấp nhiều lần so với loại dầu thông thường và đảm bảo tính năng bảo vệ động tốt nhất cho động cơ. Thay vì tiết kiệm một khoản tiền để mua dầu nhớt tổng hợp, hãy nghĩ đến số tiền mà bạn phải bỏ ra sửa chữa sẽ cao hơn rất nhiều lần một khi động cơ gặp hỏng hóc vì sử dụng loại dầu nhớt không phù hợp.

3. Thay nhớt xe ô tô theo định kỳ

Các tiêu chuẩn dầu nhớt hiện nay được cải tiến giúp ô tô đi được gần 12.000 km sau mỗi lần thay mới. Ảnh: popularmechanics.com
Các tiêu chuẩn dầu nhớt hiện nay được cải tiến giúp ô tô đi được gần 12.000 km sau mỗi lần thay mới. Ảnh: popularmechanics.com

Dầu nhớt ô tô trong quá trình sử dụng sẽ bị biến chất do tác động của nhiệt, tạp chất gây ô nhiễm và các chất phụ gia của dầu bị tiêu hao nên mất dần khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ. Vì vậy, cần phải thay dầu mới sau một thời gian sử dụng nhất định do các nhà sản xuất xe khuyến cáo hoặc theo số km xe đã chạy. Đa số thường áp dụng thay dầu ô tô sau 3 tháng hoặc từ 5.000 – 10.000 km hoặc kết hợp với bảo dưỡng tổng thể ô tô. Tuy nhiên, tiêu chuẩn dầu nhớt ô tô hiện nay đã được cải tiến rất nhiều về chất lượng nên có thể giúp ô tô đi được gần 12.000 km sau mỗi lần thay mới trừ khi động cơ hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.

Chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp sẽ giúp bảo vệ động cơ hiệu quả hơn, tăng cường khả năng chống ăn mòn cho các bề mặt kim loại và hợp kim. Ngoài ra, dầu nhớt còn có tác dụng làm mát, làm sạch các bộ phận bên trong động cơ, giữ lại các chất cặn bã gây hại cho máy, góp phần nâng cao tuổi thọ và hiệu quả hoạt động cho ô tô.

Cần chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp để nâng cao tuổi thọ và hiệu quả hoạt động cho ô tô. Ảnh: dealnews.com

Cần chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp để nâng cao tuổi thọ và hiệu quả hoạt động cho ô tô.

Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản để chọn được loại dầu nhớt phù hợp nhất dành cho ô tô của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm thông tin về tiêu chuẩn dầu nhớt từ những khuyến nghị từ nhà sản xuất, garage hoặc các hãng bảo dưỡng…

Hiện tại, Công ty cổ phần dầu nhờn HD Việt Nam đang trong quá trình xây dựng mạng lưới phân phối trên khắp các tỉnh thành ở Việt Nam. HD Việt Nam rất hoan nghênh sự quan tâm của các đối tác có nhu cầu tìm hiểu một nhãn hàng mới để phát triển đồng hành.
Sản phẩm kinh doanh hiện tại đang cần tìm đối tác làm Đại Lý, Nhà Phân Phối cho thương hiệu Dầu nhờ Gressol.


Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty Cồ Phần Dầu nhờn HD Việt Nam

Địa chỉ: Số 34 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Đại diện bán hàng: Nguyễn Thế Tùng

Mobile: 01674292355

Email: nguyentunghdlube@gmail.com 

Web: http://hdlube.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác: