DẦU NHỚT GRESSOL_DẦU NHỜN HÀNG ĐẦU TẠI ĐỨC
DẦU NHỚT GRESSOL_DẦU NHỜN HÀNG ĐẦU TẠI ĐỨC
Trang chủNews ** Event › Những kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt cho xe ô tô
Những kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt cho xe ô tô
9 10 2100

Những kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt cho xe ô tô

Thứ tư, 06.01.2016 09:31

Công ty cổ phần dầu nhớt HD Việt Nam nhà phân phối chính thức dầu nhớt Gressol_dầu nhờn hàng đầu tại Đức

Lựa chọn dầu nhờn để sử dụng là một vấn đề rất quan trọng nếu bạn đang sở hữu xe máy, xe ô tô. Hiện nay trên thị trường  có rất nhiều loại dầu nhớt, dầu nhờn khác nhau dành cho xe máy, xe hơi, tùy theo kiểu động cơ máy, tình trạng và tuổi thọ của động cơ mà người sử dụng cần phải biết đâu là cách lựa chọn đúng loại dầu nhớt cho xe. Những kiến thức và kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và lựa chọn đúng loại dầu nhớt tốt nhất cho những chiếc xế yêu của mình!

Cùng lựa chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp với chiếc ô tô của bạn

 

5 công dụng của dầu nhớt bôi trơn động cơ

 1. Bảo vệ: Màng dầu, độ nhớt ngăn cản các bề mặt của kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau, bảo vệ các bề mặt tiếp xúc chịu tải cao khi dầu bị “quét” ra khỏi kim loại và chống ăn mòn, mài mòn cho các bề mặt kim loại và hợp kim.
 2. Làm mát: Dầu nhớt làm phân tán nhiệt sinh ra do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu lên đến hơn 350°C ở vùng pít-tông.
 3. Làm sạch: Dầu nhớt giúp làm sạch chống đóng cặn ở các bộ phận bên trong động cơ.
 4. Làm kín: Dầu nhớt có độ nhớt tạo thành chất làm kín giữa pít-tông, xéc măng, và thành xy-lanh để luôn giữ áp suất trong buồng đốt và giảm thiểu các chất khí cháy, mạt lọt xuống các-te gây tổn hại cho động cơ.
 5. Chứa đựng: Dầu bôi trơn sẽ là nơi chứa các chất cặn, các mạt được giữ lơ lửng trong dầu nhớt, tránh tạo thành các cặn bã với kích thước lớn có thể làm nghẹt lọc nhớt.​

Vì sao chúng ta phải thay dầu động cơ và lọc nhớt  theo định kỳ?

Trong quá trình hoạt động của động cơ, dầu nhớt sẽ bị biến chất do 3 nguyên do:

 • Nhiệt (nhiệt phân,oxy hóa  )
 • Tạp nhiễm (nước, bụi, nhiên liệu)
 • Chất phụ gia đi kèm trong dầu bị tiêu hao

Như vậy, thời gian sử dụng dầu ngắn hay dài còn tùy thuộc vào chất lượng dầu, độ nhớt, điều kiện môi trường và điều kiện làm việc của động cơ. Chính vì vậy, sau một khoảng thời gian sử dụng, dầu bôi trơn , dầu nhớt sẽ không còn đảm bảo được tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ, do đó chúng ta cần phải xả bỏ hết và thay dầu bôi trơn mới sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định.

Thời gian thay dầu định kỳ thường được các nhà sản xuất xe khuyến cáo theo 2 phương thức là thời gian hoặc số km vận hành cụ thể. Tuy nhiên,nếu trong điều kiện vận hành khí hậu khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn vì trong môi trường đấy động cơ khởi động khó hơn, thường là khoảng 2/3 số km vận hành.

Khi sử dụng xe ô tô, cứ sau 2-3 lần thay dầu nhớt động cơ thì chúng ta nên thay luôn lọc nhớt 1 lần. Lí do là trong quá trình hoạt động của động cơ có tạo ra cặn bã, các mạt bẩn bám vào lọc nhớt, sau một thời gian dài lọc nhớt sẽ không thể hoạt động tốt được nữa, dễ dẫn đến tình trạng là nhớt không được lọc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ động cơ của xe.

 

Lựa chọn dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhờn tổng hợp hay là loại pha trộn?

Giá thành của dầu nhớt tổng hợp có thể cao gấp ba lần so với dầu gốc khoáng. Tuy nhiên việc sử dụng dầu nhớt tổng hợp có lợi hơn rất nhiều so với việc sử dụng dầu gốc khoáng. Điều này phần lớn là do dầu gốc tổng hợp rất tinh khiết đồng thời có phân tử nhớt nhỏ hơn. Vì thế dầu tổng hợp sẽ giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn vì nó có thể bôi trơn ở những chi tiết máy có khoảng hở nhỏ nhất.

Một số chủ sở hữu xe hơi có thể sẽ không muốn sử dụng dầu nhớt tổng hợp bởi giá cao. Nhưng họ không biết rằng dùng dầu nhớt tổng hợp có thể kéo dài thời gian sử dụng nhiều lần khi so với dầu gốc khoáng. Do đó, kinh nghiệm là bạn nên "đầu tư" hẳn loại dầu nhớt tốt nhất cho xe mình, nếu động cơ có vấn đề gì thì chi phí sửa chữa sẽ còn cao hơn rất nhiều lần.

Hiện nay trên thị trường có xuất hiện thêm những loại dầu nhớt "hiện đại" hơn, vừa có giá thành hợp lý và vừa đảm bảo tính năng bảo vệ tốt nhất cho xe của bạn. Đó chính là dầu nhớt bán tổng hợp - loại dầu nhớt cấu thành từ sự pha trộn một cách hợp lý giữa dầu tổng hợp và dầu khoáng. Castrol,Gressol,Mobil, Shell,... chính là những cái tên hay được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nên thay nhớt xe theo hãng hay là lựa chọn một thương hiệu nhớt uy tín?

Tốt nhất là các bạn nên tham khảo chỉ dẫn của hãng sản xuất, các thông tin về động cơ, dầu nhớt thường được ghi rõ trong “Tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng” (Owner’s Manual).

Các chỉ dẫn này thường là cấp tính năng của dầu nhớt (API) và cấp độ nhớt (SAE) người sử dụng xe có thể chọn loại dầu nhớt trên thị trường có đặc tính kỹ thuật phù hợp và thương hiệu có tiếng để yên tâm về chất lượng.

 1. Cách đọc cấp độ nhớt SAE:
  • Dầu nhớt có độ nhớt đa cấp thường ký hiệu như sau: SAE 10W-30, 15W-40 và 20W-50, SAE 0W-40.v.v...
  • Chữ số đứng trước "W-" dùng để chỉ các khoảng nhiệt độ mà loại dầu nhớt đó sẽ giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó, nhưng tính ở nhiệt độ âm. Ví dụ loại nhớt 20W-50 khởi động tốt ở -10 độC. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độ C...
  • Phần số đằng sau "W-" càng lớn thì càng đặc, càng nhỏ thì càng loãng. Ví dụ những loại xe hay đi phượt nên chọn nhớt đặc hơn vì khi đi phượt thì máy động cơ sẽ nóng, dầu nhớt dần dần loãng ra là vừa, nếu chọn nhớt loãng sẽ gây ra hiện tượng máy động cơ kêu hay "gào máy". Đi trong thành phố thì thường nên chọn nhớt loãng hơn để xe dễ khởi động sau khi dừng và khởi động nhiều lần.
 2. Cách đọc cấp tính năng API:
  • Các cấp chất lượng của API cho động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF, SG,… đến cấp mới nhất hiện nay là API SN. API cho động cơ Diesel ký hiệu là CA, CB, CC, CD…

  • Trong đó, chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn. Ví dụ phẩm cấp API SN thì cao hơn SM, SM cao hơn SL.v.v...

 

Công ty cổ phần dầu nhờn HD Việt Nam nhà phân phối độc quyền dầu nhớt Gressol_dầu nhờn hàng đầu tại Đức.Chúng tôi luôn cung cấp những sản phẩm về dầu nhớt chất lượng nhất, giá cả hợp lý nhất.

 

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác: